Những điều doanh nghiệp cần biết về quy định công bố sản phẩm bánh kẹo

Bánh kẹo nằm trong nhóm thực phẩm thường bắt buộc phải đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức, cá nhân cần công bố sản phẩm bánh kẹo trước khi đưa chúng ra thị trường tiêu thụ. Vậy làm thế nào để công bố thành công và có những lưu ý gì quan trọng khi công bố chất lượng thực phẩm? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Thông tin về việc công bố sản phẩm bánh kẹo cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Công bố sản phẩm bánh kẹo là gì? có bắt buộc không?

Công bố sản phẩm bánh kẹo là các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu các loại bánh kẹo làm thủ tục xin chứng nhận các sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn an toàn chất lượng từ cơ quan nhà nước theo quy định trước khi đưa sản phẩm ra tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Sản phẩm bánh kẹo sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài về ngày càng đa dạng nên việc quản lý thành phần, nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm là điều tất yếu để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Do đó theo quy định của nhà nước Việt Nam, các sản phẩm bánh kẹo dù là sản xuất trong nước hay nhập khẩu từ nước ngoài cũng đều phải được cơ quan nhà nước công bố tiêu chuẩn chất lượng thì mới được phép lưu hành tự do trên thị trường. Vậy công bố sản phẩm bánh kẹo là quy định của nhà nước, bất cứ tổ chức, cá nhân nào cũng phải tuân theo khi nhập khẩu hoặc sản xuất bánh kẹo.

Lý do cần công bố chất lượng sản phẩm bánh kẹo

Sử dụng bánh kẹo trôi nổi, chưa được kiểm định về chất lượng là nguy cơ gây hại cực kỳ đối với sức khỏe hay thậm chí là tính mạng của con người. Do vậy thay bằng việc đau đầu lựa chọn trong vô vàn sản phẩm bánh kẹo trên thị trường đến từ rất nhiều cơ sở trong và ngoài nước như hiện nay thì người tiêu dùng chỉ cần kiểm tra số chứng nhận công bố sản phẩm.

Các sản phấm bánh kẹo đã được công bố là những sản phẩm đã được kiểm định về an toàn vệ sinh cũng như thành phần cấu thành nên hoàn toàn yên tâm sản phẩm không gây hại, không có chất cấm. Nói một cách ngắn gọn, công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm bánh kẹo giúp người tiêu dùng tránh được những sản phẩm trôi nổi, sản phẩm gây độc hại khi sử dụng.

Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của mình trước cơ quan nhà nước còn tạo được niềm tin với khách hàng và nâng cao sức cạnh tranh. Đương nhiên bánh kẹo đã được công bố chất lượng sẽ được nhiều người lựa chọn hơn, dễ cạnh tranh với đối thủ để khẳng định thương hiệu, đem lại lợi nhuận lớn trong kinh doanh.

Công bố sản phẩm bánh kẹo bằng cách nào?

Để công bố tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm bánh kẹo thành công đòi hỏi chúng ta cần nắm chắc từng bước tiến hành và những thủ tục, điều kiện pháp lý theo quy định của nhà nước. Cụ thể chúng tôi sẽ trình bày ngay sau đây.

Các bước thực hiện thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm bánh kẹo.

Dù là công bố bánh kẹo sản xuất trong nước hay nhập khẩu từ nước ngoài về thì cũng phải thực hiện lần lượt qua các bước đó là:

Bước 1: Kiểm định chất lượng sản phẩm tại các trung tâm kiểm định được chỉ định hoặc trung tâm chuẩn ISO 22000

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ tài liệu liên quan đến việc công bố sản phẩm bánh kẹo theo quy định được nêu rõ trong các văn bản pháp luật đã được công bố

Bước 3: Nộp hồ sơ công bố sản phẩm taị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nộp đầy đủ lệ phí theo quy định về phí và lệ phí của pháp luật Việt Nam

Bước 4: Theo dõi quá trình thẩm định hồ sơ, chỉnh sửa, bổ sung, xử lý các vấn đề phát sinh

Bước 5: Nhận kết quả là giấy chứng nhận công bố sản phẩm từ cơ quan chức năng

Bước 6: Tiến hành sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh kẹo đã được công bố, chịu trách nhiệm về chất lượng, độ an toàn của sản phẩm.

Theo quy định của pháp luật hiện hàng, những cơ quan nhà nước có quyền tiếp nhận, thẩm định và đưa ra kết quả cuối cùng trong việc công bố sản phẩm đó là Bộ y tế – Cục an toàn thực phẩm và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm – Sở y tế.

Thành phần hồ sơ công bố sản phẩm bán kẹo

Để nhanh chóng có được kết quả công bố, bắt đầu kế hoạch sản xuất, kinh doanh bánh kẹo thì các tổ chức, cá nhân không thể không bỏ qua phần chuẩn bị làm thủ tục. Trong hồ sơ công bố thực phẩm, cần có những loại tài liệu nào?

Hồ sơ công bố sản phẩm bánh kẹo sản xuất trong nước

 1. Bản công bố hợp quy (hay gọi tên đầy đủ là bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm)
 2. Bản kê khai thông tin chi tiết sản phẩm bánh kẹo cần được công bố
 3. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo cần công bố (chỉ chấp nhận kết quả có hiệu lực trong vòng 12 tháng tính từ khi kiểm nghiệm đến thời điểm nộp hồ sơ công bố và trong đó phải có đầy đủ các chỉ tiêu kiểm nghiệm theo quy định
 4. Mẫu sản phẩm cần được công bố
 5. Trình bày kế hoạch giám sát định kỳ cho sản phẩm
 6. Mẫu nhãn sản phẩm, nhãn phụ sản phẩm, nội dung ghi trên nhãn/ nhãn phụ sản phẩm
 7. Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm
 8. Giấy phép kinh doanh ngành thực phẩm
 9. Giấy phép chứng nhận việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm bánh kẹo, trên tờ khai có dấu nhận đơn của Cục sở hữu trí tuệ Việt nam nếu có.

Hồ sơ công bố sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu

 1. Bản công bố hợp quy theo mẫu
 2. Bản kê khai thông tin sản phẩm có kèm theo mẫu sản phẩm
 3. Phiếu kết quả kiểm định về các chỉ tiêu hóa lý, chỉ tiêu vi sinh và chỉ tiêu kim loại nặng của sản phẩm
 4. Mẫu nhãn sản phẩm, nhãn phụ sản phẩm cùng các thông tin nội dung có trên nhãn
 5. Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định của nước sở tại
 6. Giấy phép kinh doanh của tổ chức kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu
 7. Giấy chứng thực lưu hành chủ quyền.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình công bố chất lượng bánh kẹo

Tất cả các tài liệu trong hồ sơ công bố đều phải sử dụng tiếng Việt. Các giấy tờ gốc bằng tiếng nước ngoài cần phải dịch thuật sang tiếng Việt Nam và có công chứng hợp lệ

Hồ sơ phải được đến đúng cơ quan chức năng có thẩm quyền theo chỉ định hoặc quy định trong luật Việt Nam

Nộp hồ sơ và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định về phí và lệ phí

Trong quá trình thấm định, cần gấp rút tiến hành sửa, bổ sung hay giải quyết vấn đề phát sinh do cơ quan chức năng yêu cầu nếu hồ sơ chưa hợp lệ

Thông thường thời gian hoàn thành thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo dao động trong khoảng 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ

Hồ sơ hợp lệ sẽ có kết quả là giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn chất lượng được trả bằng hình thức trả online

Sau khi công bố sản phẩm bánh kẹo thành công, nếu tổ chức, cá nhân thay đổi tên sản phẩm, xuất xứ sản phẩm và thành phần cấu tạo sản phẩm thì phải thực hiện công bố lại

Hiệu lực của phiếu công bố là 3 năm kể từ ngày tiếp nhận. Hết 3 năm, nếu sản phẩm vẫn được lưu hành trên thị trường thì phải thực hiện công bố lại trước ngày hết hạn trong giấy chứng nhận công bố cũ

Doanh nghiệp tự ý đưa sản phẩm bánh kẹo ra thị trường tiêu thụ mà chưa được công bố về tiêu chuẩn chất lượng sẽ bị xử phạt.

Dịch vụ công bố sản phẩm bánh kẹo của Việt Tín

Nếu bạn muốn nhanh chóng có được chứng nhận công bố sản phẩm thực phẩm bánh kẹo thì nên nhờ đến sự trợ giúp của Việt Tín- dịch vụ công bố sản phẩm nhanh, uy tín hàng đầu Việt Nam. Tại đây có các chuyên gia, luật sư giỏi về chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm trong soạn thảo hồ sơ nên sẽ giúp làm thủ tục nhanh đồng thời xử lý triệt để các vấn đề phát sinh. Hơn nữa, chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, phí dịch vụ phải chăng, cạnh tranh nhất thị trường. Vậy nên quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi giao trách nhiệm cho dịch vụ công bố sản phẩm bánh kẹo của Việt Tín.

Trong những thông tin xoay quanh việc công bố sản phẩm bánh kẹo được đưa ra ở trên, nếu có bất cứ vấn đề gì không hiểu thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp, tư vấn miễn phí. Và đừng quên lựa chọn Việt Tín là người bạn đồng hành trong quá trình thực hiện công bố cho các sản phẩm nằm trong kế hoạch kinh doanh của bạn nhé.

Liên hệ

CÔNG TY LUẬT TRẦN LÊ GIA – TRAN LE GIA LAW FIRM

 • Hà Nội: 969 Bạch Đằng, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • SĐT: 098.789.18.17

 • Email: Luattranlegia@gmail.com

Bài viết mới

Đăng ký nhãn hiệu
23 Tháng Tư, 2021
Đăng ký kiểu dáng công nghiệp
23 Tháng Tư, 2021
Đăng ký sáng chế
23 Tháng Tư, 2021
Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả
23 Tháng Tư, 2021
Xử lý vi phạm nhãn hiệu
23 Tháng Tư, 2021

Bài viết liên quan

098.789.18.17